Giáo trình Kinh tế công cộng – TS. Bùi Đại Dũng

Giáo trình Kinh tế công cộng – TS. Bùi Đại Dũng

Cho đến nửa cuối của Thế kỷ 20, nhân loại đạt tới nhận thức khá đồng thuận rằng một nền kinh tế có thể phát triển tối ưu trong dài hạn cần phải dựa trên sự tương tác hài hòa của hai trụ cột cơ bản là khu vực công cộng và khu vực tư nhân. Để làm được như vậy, khu vực công cộng (mà hạt nhânlà Chính phủ) có nhiệm vụ thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển lành mạnh, bổ khuyết các nhược điểm cố hữu của khu vực tư, và khống chế được những nhược điểm cố hữu của chính mình.Như vậy, bản thân sự tồn tại, phạm vi chức năng và cơ cấu hoạt động của khu vực công cộng mang bản chất kinh tếxoay quanh mối quan hệ giữa lợi ích và tổn thất mà khu vực công động đem lại cho xã hội.

Chuyên ngành nghiên cứu về sự tồn tại, tổ chức, hoạt động của khu vực công cộng từ giác độ hiệu quả kinh tế và công bằngvề phúc lợi xã hội trong quan hệ tương tác với khu vực tư nhân và xã hội được gọi là Kinh tế Công cộng (hoặc còn được gọi là Kinh tế học của Khu vực công cộng). Kinh tế Công cộng cung cấp cơ sở tư duy nhằm giải quyết những vấn đề nền tảng, gồm có: Tại sao khu vực công phải can thiệp để khắc phục các thất bại thị trường? Vai trò và phạm vi can thiệp của khu vực công như thế nào để đạt được phúc lợi xã hội tối ưu? Để hạn chế sự lạm quyền và thiếu hiệu quả của khu vực công, xã hội cần lựa chọn khung khổ thể chế ra sao?

Giáo trình Kinh tế công cộng – TS. Bùi Đại Dũng
Giáo trình Kinh tế công cộng – TS. Bùi Đại Dũng

Xem thêm: Giáo trình Kinh tế vi mô – PGS.TS Phí Mạnh Hồng

Trên thế giới và trong nước hiện có nhiều giáo trình và tài liệu phục vụ cho người dạy và học môn Kinh tế Công cộng. Tuy nhiên, vì mục tiêu của từng cơ sở đào tạo và đối tượng đào tạo khác nhau nên nội dung và phạm vi của các giáo trình được soạn thảo rất đa dạng và có nhiều khác biệt. Nhằmkế thừa những nội dung đang được giảng dạy khá phổ biến và hoàn thiện thêm để có được một giáo trình phù hợp với yêu cầu đào tạo theo định hướng nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, cuốn giáo trình này được biên soạn với nội dung và kết cấu như sau:Về nội dung, giáo trình này tập hợp và bổ sung thêm một số nội dung mới, trong đó có các vấn đề: lý thuyết về hiệu quả của khu vực công; hiệu quả của các chương trình chi tiêu công cộng; hiệu quả và vai trò kinh tế của thuế; đồng thời làm sáng tỏ các nhân tố chi phối hiệu quả hoạt động của khu vựccông liên quan tới cách thức ra quyết định từ LỰA CHỌN CÔNG CỘNG; giải pháp và cách thức thực hiện việc bỏ phiếu hiệu quả.

Giáo trình Giáo trình Kinh tế công cộng – TS. Bùi Đại Dũng này được soạn thảo kết cấu gồm 13 chương:

Chương 1 giới thiệu về khu vực công cộng trong nền kinh tế hỗn hợp nhằm cung cấp cho người đọc một số khái niệm có liên quan, đồng thời lý giải về vai tròvà chức năng đích thực của khu vực công cộng trong nền kinh tế hỗn hợp.

Chương 2 cung cấp cho người đọc phương pháp luận được vận dụng xuyên suốt giáo trình về hiệu quả, công bằng dưới giác độ kinh tế học phúc lợi;trình bày công cụ đo lường mức độ phi hiệu quả ở phạm vi cụ thể và tổng thể, đồng thời làm rõ thêm cách tiếp cận Chuẩn tắc và Thực chứng trong phân tích, đánh giáhiệu quả khu vực công cộng.

Từ Chương 3 đến Chương 8 trình bày lý do và cách thức Chính phủ phải can thiệp vào các thất bại thị trường, gồmcác vấn đề: hàng hóa công, ngoại ứng, độc quyền, thông tin bất đối xứng, bất ổn kinh tế vĩ mô, đói nghèo và bất bình đẳng thu nhập.

Chương 9 và 10 cung cấp lý thuyết về hiệu quả chi tiêu công và giới thiệu một số công cụ phân tích về hiệu quả chi tiêu công cộng. Kiến thức của các chương này giúp người đọc hiểu về nguyên lý và phương pháp áp dụng cho cácnghiên cứu phân tích chi tiêu công cộng.

Chương 11 và 12 trình bày về thuế và hiệu quả tác động của thuế từ giác độ Chính phủ, là người thiết kế hệ thống thuế; đồng thời từ phía người tiêu dùng và người sản xuất, là đối tượng chịu tác động của thuế.

Chương 13 cung cấp cho người đọc kiến thức về lựa chọn công cộng trong phạm vi các vấn đề sau hiến pháp có ảnh hưởng đến hiệu quả phát triển xã hội và trình bày một số giải pháp cải cách chính phủ tiêu biểu đã được thực hiện trên thế giới.

Thông tin chung về sách:

Tác giả: TS. Bùi Đại Dũng (Chủ biên), ThS. Ngô Minh Nam

Số trang: 384

Bìa mềm

Giá: 139.000

Khổ sách: 16 x 224 cm

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội

ISBN: 978-604-62-6163-6

TẢI TÀI LIỆU XUỐNG

File có vấn đề (không thể xem trước, không thể tải về, nội dung bị sai khác….) vui lòng để lại bình luận phản ánh để chúng tớ sửa lỗi.

Mọi đóng góp nhỏ bé của bạn sẽ giúp ích cho TailieuVNU lắm đó <3

Đừng tiếc 1 Like ở cuối bài viết và chia sẻ đến bạn bè của mình nhé!

Tài liệu VNU – Cho đi là còn mãi!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments